Khái niệm về bất động sản nghỉ dưỡng

Khi mà du lịch đã trở thành hiện tượng kinh tế xã hội phổ biến, chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao thì bất động sản nghỉ dưỡng đã trở thành khái niệm không còn quá xa lạ đối với con người hiện đại.

Sau những giờ làm việc mệt mỏi và những căng thẳng thường xuyên xảy ra trong cuộc sống, con người có nhu cầu tìm đến những nơi có không khí trong lành, khung cảnh đẹp, khí hậu ôn hòa để thư giãn, tĩnh dưỡng giúp tâm hồn thư thái, thoải mái, phục hồi sức khỏe. Đó chính là lý do những bất động sản nghỉ dưỡng lần lượt ra đời.

Bất động sản nghỉ dưỡng là bất động sản không phải để ở mà là loại hình liên quan đến du lịch nghỉ dưỡng và các dịch vụ phụ trợ đi kèm, phổ biến với hai loại hình: Căn hộ khách sạn (CHKS) và biệt thự nghỉ dưỡng (BTND).

Bất động sản nghỉ dưỡng có đặc điểm nổi bật, khác biệt với phòng khách sạn và biệt thự nghỉ dưỡng thông thường:

+ Mỗi CHKS/BTND có chủ sở hữu riêng, đó là người muốn sở hữu một căn hộ tại địa điểm du lịch yêu thích để có thể nghỉ ngơi tại chính căn hộ của mình hoặc là nhà đầu tư.

+ CHKS/BTND được quản lý tập trung bởi một đơn vị quản lý theo từng dự án thay vì chủ sở hữu tự quản lý căn hộ/biệt thự để ở.

+ CHKS/BTND được đơn vị quản lý vận hành bằng hệ thống đặt phòng, bảo trì định kỳ và quản lý công suất phòng.

+ CHKS/BTND được sử dụng các tiện ích và cơ sở hạ tầng chung trong quy mô dự án như bể bơi, bãi biển, spa, phòng tập gym, nhà hàng, TTTM, …

+ CHKS/BTND có đối tượng thuê là khách du lịch nội địa và khách du lịch nước ngoài.

Với những điểm khác biệt nổi bật như vậy, bất động sản nghỉ dưỡng mang về lợi ích cho chủ nhân vô cùng lớn:

+ Lợi nhuận từ việc cho thuê

+ Không cần bỏ sức và chi phí vốn cho việc quản lý căn hộ của mình ( bao gồm tìm người thuê, người quản lý tài chính cho thuê và bảo trì)

+ Bài toán tài chính: Vay mua căn hộ nhưng không phải bỏ vốn ra trả tiền vay + lãi vay.

+ Sự tăng giá của bất động sản du lịch

Như vậy, với những đặc điểm cũng như lợi ích mà bất động sản nghỉ dưỡng đem lại, đây chắc chắn sẽ là kênh đầu tư sinh lời cao và mang lại giá trị hiện hữu cho nhà đầu tư.